Lý do không nên đặt bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ?

  01/04/2020

Ban thờ là nơi thờ cúng thiêng liêng và nghiêm trang. Nó thể hiện sự hiếu thuận của con cháu đối với ô bà cha mẹ tổ tiên. Chính vì vậy vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy sẽ giúp cho con cháu thể hiện được lòng thành kính của mình với tổ tiên ông bà cha mẹ. Nên đặt bàn thờ như thế nào cho hợp phong thủy? Bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ có sao không. Hãy cùng cửa gỗ Bách Việt tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Có thể bạn quan tâm >>>>

Ý nghĩa của việc sắp đặt bàn thờ theo phong thủy

 Bởi từ xưa tới nay dân tộc Việt Nam ta là một dân tộc có truyền thống đạo đức quý báu từ bao đời nay. Trong số những chuẩn mực thì truyền thống” Uống nước, nhớ nguồn”, nhớ ơn tổ tiên đã sinh ra chúng ta và bồi đắp, nuôi dưỡng cho chúng ta thế hệ sau có cuộc sống như ngày hôm nay. Để nhớ ơn các bậc tiền nhân đã không còn trên dương gian, dân tộc ta, con cháu đời sau để tưởng nhớ công lao to lớn và thể hiện lòng hiếu kính đã lập nơi thờ cúng được gọi là bàn thờ. Ở nơi mang giá trị linh thiêng và đậm đà bản sắc từng vùng miền, từng dân tộc, là nơi có giá trị tinh thần và giao dục cho thế hệ trẻ về lòng biết ơn đối với thế hệ trước.

Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy

 • ✅  Đối với nhà tầng nhà có nhiều không gian

Nên đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất của ngôi nhà. Đây là vị trí vừa thoáng khí vừa có khoảng sân rộng. Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất ở nơi bằng phẳng, có khoảng rộng rãi trước sảnh đường. Phía trước bàn thờ không được có những hình sát sắc nhọn như trụ cột, nóc nhà, tuyệt đối không được đối diện với đường thẳng, tránh ngõ ngách, cửa nhà vệ sinh, các cửa phòng. 

 • ✅ Đối với nhà chung cư

Nơi đặt bàn thờ nên chọn một nơi phải có không gian lý tưởng, không những phải tránh được những bất lợi về yếu tố lý khí, còn cần phải tránh những sát khí về hình, vật thể, những sát khí về hình thể gồm có trụ đứng, nóc của nhà đối diện, đường phản cung và đường trực xung, cửa các phòng, nhà vệ sinh… 

Ý nghĩa cua việc đặt bàn thờ theo phong thủy

Ý nghĩa cua việc đặt bàn thờ theo phong thủy

Nên chọn những nơi có địa hình bằng phẳng, rộng rãi để đặt bàn thờ mới đủ yên tâm về tâm linh thờ cúng và về phong thủy. Bàn thờ nên tránh nơi có xà nhà chiếu thẳng xuống, nếu bàn thờ bị ảnh hưởng bởi xà nhà thì cần che chắn bởi trần nhà, hoặc nên bố trí các vật ở giữa tường và bàn thờ để tránh không cho xà nhà nằm trên bàn thờ. Không những phòng thờ kỵ thiết kế này mà phòng ăn, phòng ngủ, phòng đọc sách cũng không ngoại lệ. Vai trò dầm nhà, xà ngang là gánh đỡ vật nặng, trần nhà và mái nhà, Nên khi xuất hiện xà nhà, dầm nhà thì nên thiết kế lại cho hợp phong thủy.

Có nên đặt bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ không?

Ban thờ là nơi linh thiêng để thờ cúng ông bà, tổ tiên, các bậc tiền nhân, người có công. Nên bàn thờ không được bố trí ở vị trí trước cửa phòng ngủ, phòng khách, phòng tắm hay cửa nhà vệ sinh. Phòng ngủ, phòng tắm, nhà vệ sinh là những nơi hằng ngày con người sinh hoạt. Nó diễn ra thường ngày và biến động, có thể là nơi sinh hoạt tình cảm của vợ chồng và các hoạt động khác nữa. 

Khi bố trí hướng phòng thờ hướng vào cửa các phòng trên thì sẽ phạm vào tội bất hiếu với ông bà, tổ tiên, vô lễ với các bậc thánh nhân, thần phật. Đối với dân tộc ta nói riêng,  người Phương Đông hay bất cứ người ở những dân tộc khác trên thế giới việc hiếu kính với bề trên, hiếu thảo với tổ tiên luôn được xem trọng và thể hiện ở nét văn hóa của từng vùng miền. Từ đời xưa, từ khi sai xin lập quốc để tuyển dụng quan lại là những người hiếu thảo với bề trên, liêm khiết, ngay thẳng thì mới đủ điều kiện để làm quan. Thử hỏi, nếu tổ tiên không hiếu thảo thì sao có thể trung thành và phục vụ cho xã hội.

Xem thêm >> Tìm hiểu về cửa chớp nhôm kính và cửa chớp lật nhà vệ sinh

Những đại khi phòng thờ đối diện phòng ngủ

Những đại khi phòng thờ đối diện phòng ngủ

Những đại kỵ khi phòng thờ đối diện phòng ngủ

Khi bạn đặt bàn thờ có hướng tốt theo phong thủy, phù hợp với gia chủ cũng nên quan tâm tới những kiêng kỵ khi chọn hướng và đặt bàn thờ sau:

 • ✅ Nên tránh đặt bàn thờ cạnh và sát nhà tắm vì theo quan niệm phong thủy đây là nơi tẩy rửa ô uế nên khi đặt bàn thờ ở đó sẽ  làm mất đi không khí tôn nghiêm trong không gian tâm linh. 

 • ✅  Không nên đặt bàn thờ ở nơi thường xuyên đi lại: sinh động, mất đi sự thanh tịnh và ảnh hưởng không tốt đến vận may tài lộc của gia chủ.

 • ✅ Hướng nhìn ra Ngũ Quỷ là hướng xấu không nên đặt bàn thờ: Tây Nam và Đông Bắc ( đặt ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc và ngược lại) 

Không sử dụng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ hoặc đặt bàn thờ trên nóc tủ. Không nên đặt bát hương  sát nhau nếu để chung một bàn thờ đối với bàn thờ Thần, thờ Phật. Đồng thời, không nên đặt bàn thờ tổ tiên ở trung tâm nhà vì có thể gặp điều hung nhưng có thể đặt bàn thờ Phật ở vị trí này.

Trên đây là một số lưu ý về phong thủy cho các bạn trước khi chọn hướng làm phòng thờ đặt bàn thờ để có một phong thủy tốt, gia đình an khang và thịnh vượng

Tại sao không nên đặt bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Nhiều gia đình khi lựa chọn vị trí để bàn thờ chưa hình dung được vị trí để sao cho bàn thờ không bị xung với cửa, Một số gia đình vẫn hồn nhiên đặt bàn thờ mà không biết rằng điều đó đã phạm phải cấm kỵ trong phong thủy.

Thiết kế bàn thờ đối diện với cửa ra vào tức là bàn thờ xung với cửa:

 • ✅  Khi thiết kế bàn thờ không nên thiết kế mặt trước và hai bên của bàn thờ đối diện với cửa ra vào.

 • ✅  Bàn thờ thiết kế không được đặt đối diện với cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh, hay cửa bếp.

Không nên đặt bàn thờ đối diện với bất cứ cửa nào

Không nên đặt bàn thờ đối diện với bất cứ cửa nào

Những vị trí cần tránh khi đặt bàn thờ

 • ✅ Không đặt bàn thờ đối diện với cửa chính hay cổng 

Bàn thờ là nơi con cháu và người đời sau tỏ lòng thành kính với tổ tiên, các vị thánh nhân, là nơi tượng trưng cho sự linh thiêng, sự yên nghỉ của tổ tiên, thánh nhân, thần, phật nên cần yên tĩnh và tránh sự ồn ào. Vậy nên khi thiết kế bàn thờ nên chọn những vị trí kín đáo.

Khi bàn thờ được gia chủ bố trí đối diện cửa chính sẽ ảnh hưởng đến quá trình khấn bái. Khi thắp hương khấn bái sẽ tạo cảm giác bất an, tư tưởng không tập trung làm mất tính trang nghiêm trong thờ cúng.

 • ✅ Không đặt bàn thờ đối diện với cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi riêng tư của cá nhân và là nơi diễn ra những hoạt động cá nhân thầm kín. Nên khi để ban thờ đối diện với cửa phòng ngủ là điều thất lễ với ông bà, tổ tiên, thánh nhân, làm mất sự trang nghiêm vốn của nơi thờ tự.

 • ✅ Không đặt bàn thờ đối diện cửa nhà bếp

Cũng không khác phòng ngủ, phòng bếp cũng là nơi diễn ra nhiều các hoạt động nấu ăn của cả gia đình, luôn tồn tại tiếng ồn ào từ tiếng nồi niêu xoong chảo, tiếng cười đùa, nói chuyện từ phòng bếp sẽ làm mất sự yên tĩnh, thoáng đãng của không gian phòng thờ.

Bên cạnh đó, phòng bếp là nơi nấu ăn nên luôn bốc ra những mùi dầu mỡ, mắm muối. Nếu để bàn thờ đối diện với cửa phòng bếp thì mùi nấu ăn sẽ bay vào bàn thờ làm mất đi không khí trong lành.

Không nên đặt bàn thờ đối diện cửa chính hoặc cửa cổng

Không nên đặt bàn thờ đối diện cửa chính hoặc cửa cổng

 • ✅ Không đặt bàn thờ đối diện cửa nhà tắm, nhà vệ sinh

Không cần nói chúng ta ai cũng biết nhà tắm và nhà vệ sinh là hai khu vực ẩn chứa nhiều vi khuẩn nhất trong ngôi nhà. Nếu gia chủ thiết kế bàn thờ đối diện với cửa nhà vệ sinh hay cửa phòng tắm luồng khí âm từ đó sẽ làm ô uế không khí trong phòng thờ, tạo điều kiện cho vi khuẩn, đồng thời làm giảm vượng khí tại khu vực thờ tự, ảnh hưởng lớn đến tài vận, tiền tài, của cải cũng như sức khỏe của gia chủ.. 

​Hoá giải bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ

 • ✅  Sử dụng cây xanh

Theo phong thủy, để làm giảm sự xung sát của luồng khí xấu đi thẳng từ cửa vào bàn thờ thì gia chủ nên đặt một cây xanh gần cửa ra vào để điều hòa luồng không khí trong phòng.

 • ✅  Sử dụng vách ngăn

Nếu là nhà thiết kế nội thất, nên thiết kế bàn thờ cho khách thì nên phân biệt rõ không gian thờ cúng và các không gian còn lại bằng cách sử dụng vách ngăn để tạo cho phòng thờ không gian riêng, đồng thời treo tấm rèm thoáng ở mặt trước ban thờ để tạo sự kín đáo và chặn được luồng khí từ ngoài vào, tránh luồng khí xấu  xộc thẳng vào bàn thờ làm giảm đi phong thủy tốt của gia chủ.

Khi đặt bàn thờ xung với cửa ra vào thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh, tiền tài, sức khỏe của cả gia đình, gia chủ thường xuyên gặp chuyện không đâu, công việc thì đi xuống, học hành kém cỏi. Vì vậy gia chủ nên chú ý khi bố trí phong thủy toàn ngôi nhà "không nên đặt ban thờ trước cửa phòng ngủ". Phòng ngủ nên là các loại cửa gỗ tự nhiên hoặc cửa gỗ công nghiệp. Như vậy sẽ tạo cảm giác ấm áp cho không gian toàn bộ ngôi nhà. 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả