Gỗ hương là gì? Gỗ hương và gỗ gõ đỏ loại nào tốt hơn

  12/10/2019

Gỗ hương là gỗ gì? Gỗ hương có mấy loại, phân loại gỗ hương như thế nào. Làm thế nào để nhận biết được các loại gỗ hương khác nhau. Ứng dụng thực tế của gỗ hương trong đời sống là gì? Gỗ gõ đỏ và gỗ hương thì loại nào tốt hơn, giá rẻ hơn. Người ta có thường hay sử dụng gỗ Hương làm cửa nhà hay không. Hãy cùng cửa gỗ Bách Việt đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé.

Bài viết liên quan >>>>>>

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu “gỗ hương là gì”?

Theo Wikipedia thì cây gỗ hương có tên gọi khác (gỗ giáng hương), là một loại cây rừng tự nhiên thuộc họ Đậu. Tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus, có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á. Ở Việt Nam cây gỗ giáng hương được trồng nhiều ở các tỉnh phía Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Gỗ hương thuộc nhóm I, là loại gỗ có giá trị kinh tế, tại Việt Nam gỗ giáng hương được xếp vào nhóm gỗ quý hiếm như gỗ gụ, gỗ pơmu, gỗ cẩm lai..

Gỗ hương là gì, phân loại gỗ hương

Cây gỗ hương - vân gỗ hương

Phân loại gỗ hương như thế nào?

Gỗ hương thường được phân loại theo vùng miền và quốc gia. Các loại gỗ hương phổ biến như là

-       Gỗ hương đỏ

-       Gỗ hương đá

-       Gỗ hương Lào

-       Gỗ hương campuchia

-       Gỗ hương Thái Lan

-       Gỗ hương vân

-       Gỗ nu hương

-       Gỗ hương xám

-       Gỗ hương huyết ( gỗ hương nam phi)

Đặc điểm của cây gỗ giáng hương

Cây gỗ giáng hương trưởng thành có độ cao trung bình từ 20m - 30m -  40m. Cây tròn to mọc thẳng đứng, đường kính trung bình khoảng 1m. Có những cây cổ thụ lâu năm có đường kính lên tới 1.7m - 2m. Vỏ cây có màu nâu xám, dày khoảng 15 - 20mm, khi cây trưởng thành vỏ sẽ nứt dọc, bong vảy lớn, nhựa cây có màu đỏ tươi ( gần giống màu máu).

Mẫu cửa 1 cánh và 2 can làm bằng gỗ Hương

Mẫu cửa 1 cánh và 2 can làm bằng gỗ Hương

+ Gỗ có kết cấu bền, chắc chắn cứng và rất nặng

+ Trên cây gỗ có mùi hương đặc trưng, có thể xua đuổi côn trùng. Vì vậy cả rác gỗ và lõi đều không lo bị mối mọt.

+ Cây gỗ giáng hương sinh trưởng và phát triển khá chậm, để có một cây gỗ hương với đường kính trên 1m phải mất khoảng vài chục năm đến trăm năm. Đây cũng là lý do khiến gỗ giáng hương rất có giá trị cao về kinh tế và quý hiếm.

Cách nhận biết các loại gỗ hương

  • Nhận biết gỗ hương đỏ

Mặc dù gỗ hương có màu đỏ nhưng có cách khác để nhận biết đó chính là, lấy mùn gỗ ngâm vào nước ấm tầm 1-2 tiếng. Sau 1-2 tiếng thì nước sẽ đổi sang màu xanh như nước chè.

  • Nhận biết Gỗ hương đỏ Lào và Campuchia

Gỗ hương có giá trị kinh tế cao tại Việt Nam, vì vậy loại gỗ này đã bị cấm khai thác ở nước ta. Vì vậy thị trường gỗ hương chủ yếu ở nước ta là gỗ hương nhập khẩu từ Lào và Campuchia.

 Gỗ hương lào và gỗ hương campuchia có đặc điểm nhận biết khá giống với gỗ hương đỏ. Bởi loại gỗ hương này được sinh trưởng và phát triển ở nơi có điều kiện khí hậu gần giống với Việt Nam. Tuy nhiên nếu so sánh với gỗ hương Việt Nam thì gỗ hương đỏ Lào và campuchia thì vân gỗ vẫn kém tươi hơn.

  • Cách nhận biết Gỗ hương đỏ Nam Phi (hương huyết)

Gỗ hương nhập khẩu từ Nam Phi khi mới cắt màu đỏ tươi có mùi thơm nhẹ, để lâu bị mất mùi chuyển từ màu đỏ thành màu cánh gián đậm. Tâm gỗ có màu nâu đỏ rất đều màu, rác gỗ màu vàng nhạt, vân gỗ mịn liền mạch. Khi bỏ mùn gỗ vào nước ấm, nước sẽ đổi màu đỏ như máu và nổi váng là tinh dầu của gỗ. Khi đốt cháy rất lâu, có mùi thơm nhẹ và có tàn gỗ màu trắng. Gỗ hương huyết Nam phi có giá trị không cao bằng gỗ Hương Lào.

Cây gỗ hương và cách nhận biết gỗ hương

  • Cách nhận biết Gỗ hương vân

Gỗ hương vân có rất nhiều vân gỗ, vân màu nâu sẫm, có nhiều hình dạng, có chiều sâu rất đẹp. Thớ gỗ khá mịn, vân gỗ hương vân không được sắc nét như gỗ hương đỏ. Người ta phân biệt gỗ hương vân với các loại gỗ khác ở vân gỗ. Vì chỉ có gỗ hương vân mới có nhiều vân gỗ, thợ trong nghề chỉ cần nhìn qua là biết ngay.

  • Nhận biết gỗ hương đá

Gỗ hương đá có vân gỗ màu đen, giống như đã quý, chất gỗ cứng như đá. Vân gỗ có màu nâu, lớp bên ngoài có màu vàng cam nhạt. Lõi gỗ có màu đậm hơn màu nâu, nhưng tối hơn màu bên ngoài. Gỗ hương đá có mùi thơm nhẹ, chất gỗ rất đặc và nặng, dễ chế tác. Khi ngâm mùn gỗ trong nước ấm, nước sẽ chuyển màu xanh như nước chè, nhưng sẽ nhạt hơn màu mùn của gỗ hương đỏ hoặc hương Lào.

Gỗ hương Nam Mỹ

Gỗ hương Nam Mỹ là loại gỗ có giá trị thấp nhất trong các loại gỗ hương, form gỗ khá to, ít vân gỗ khi cắt gỗ ra rất nhiều mùn. Về chất lượng thì gỗ hương Nam Mỹ cũng rất cứng và chắc chắn, không bị cong vênh mối mọt qua thời gian sử dụng. 

So sánh độ bền và tính thẩm mỹ của gỗ hương và gỗ gõ đỏ

  • So sánh độ bền 

Cả hai loại gỗ này đều có kết cấu gỗ cứng và chắc chắn, trọng lượng khá nặng. Hai loại gỗ này gỗ gõ đỏ nhập khẩu hay gỗ hương đều không bị mối mọt, không cong vênh co ngót và không chịu ảnh hưởng của thời tiết.

Để khẳng định “gỗ gõ đỏ và gỗ hương loại nào tốt hơn” ta có thể nói gỗ hương bền hơn gỗ gõ đỏ một chút, vì tuổi thọ của gỗ hương khoảng 20 năm còn tuổi thọ của gỗ gõ đỏ chỉ khoảng 15 năm. Tuy nhiên tuổi thọ của gỗ gõ đỏ có có thể lâu hơn tùy thuộc vào cách sử dụng và bảo quản của người sử dụng.

So sánh hương và gỗ gõ đỏ

So sánh hương và gỗ gõ đỏ

  • So sánh về tính thẩm mỹ 

Nếu chỉ quan sát vẻ bề ngoài thì gỗ gõ đỏ và gỗ hương sẽ có nét tương tự nhau, nếu không am hiểu về gỗ rất có thể nhầm lẫn hai loại gỗ này với nhau. Nhưng thực tế thì màu sắc của hai loại gỗ này có sự khác biệt với nhau, chỉ cần bạn chú ý một chút là sẽ thấy.

Màu gỗ gõ đỏ sẽ có màu từ đỏ cam đến đỏ đậm, các đường vân đen giống như da hổ, mang đến cho không gian một nét đẹp đẳng cấp và thu hút.

Gỗ hương có màu đỏ sẫm, các đường vân bện vằn đan chéo vào nhau. Giúp cho không gian trở nên ấn tượng bởi gỗ hương còn có mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu.

So sánh về giá gỗ gõ đỏ và giá gỗ hương

Giá của 2 loại gỗ này còn phụ thuộc vào tuổi đời của gỗ và kích thước, đường kính gỗ.  Nếu xét trên mặt bằng chung thì gỗ hương và gỗ gõ đỏ đều là loại gỗ tự nhiên thuộc phân khúc gỗ có giá thành khá cao. Để trả lời cho câu hỏi "gỗ gõ đỏ bao nhiêu" dưới đây là bảng giá 1 khối gỗ gõ đỏ và gỗ hương mời các bạn cùng tham khảo.

+ Giá gỗ gõ đỏ Lào vào khoảng 25 – 40 triệu/m3 tùy vào chất lượng gỗ

+ Giá gỗ gõ đỏ Châu Phi trên thị trường dao động khoảng 30 – 40 triệu/m3

+ Giá gỗ gõ đỏ pachy ( gỗ gõ đỏ pachyloba) trên thị trường khoảng 40 – 45 triệu/m3

+ Giá gỗ gõ đỏ Nam Mỹ khoảng 40 – 50 triệu/m3

Nhìn chung thì giá bán gỗ gõ đỏ vào khoảng từ từ 30 – 70 triệu/m3 tùy từng loại gỗ. Giá gỗ hương cùng rơi vào khoảng 50 – 100 triệu/m3 tùy từng loại gỗ.  Bạn có thể thấy giá gỗ hương có giá trị cao hơn gỗ gõ đỏ rất nhiều. Vì thế người tiêu dùng thường lựa chọn gỗ hương hoặc gỗ gõ đỏ làm cửa đi chính, cửa 4 cánh cho nhà ở. Nếu chọn các loại gỗ có giá trị kinh tế cao như này để làm toàn bộ cửa thì chi phí khá tốn kém. Nhưng nếu bạn có có điều kiện thì giá cả sẽ không phải là vấn đề. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu được “gỗ hương là gì” “cách nhận biết gỗ hương” so sánh gỗ hương và gỗ gõ đỏ xem loại nào tốt hơn, và đưa ra được lựa chọn được chất liệu gỗ phù hợp để làm cửa nhà mình rồi phải không.

Bách Việt chỉ cung cấp các giải pháp tổng thể về cửa. Cửa gỗ công nghiệp, cửa lùa gỗ công nghiệp, cửa phòng ngủ, cửa thông phòng, cửa phòng tắm, cửa toilet, cửa cuốn Austdoor, cửa nhôm xingfa, mành rèm nhập khẩu cao cấp. Bách Việt không bán cửa gỗ tự nhiên làm từ gỗ HƯơng và gỗ Gõ Đỏ

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả